รากเหง้า
เผยแพร่เมื่อ: โดย: 60ss
| Gm | Gm F D# D |
| Gm | Gm F D# D |
| Gm | Gm F D# D |
| D | D# || F | F |
Gm ฉันคิด ฉันหวัง ฉันฝัน ฉันรู้D# ฉันสู้..กับความสับสน A# เพื่อน ๆ หลายคนหมดความอดทFน โดนกลืนหายไป
Gm ทุกคนก็หวัง ฉันเองก็หวัD#ง.. ร่ำรวยเป็นเศรษฐีใหญ่ A# แต่ทำอย่างไร ฉันอับ ฉันอFาย ที่จะโกงคน
Cm อยากจะเติบโตเป็นนายใหญ่ Gm นายฉันก็ร้ายเกินจะทน Cm แบบอย่างที่ดีจากนายฉัน Gm ออกไปรีดออกไปฟันมาประเคนนาFย
Gm มีรากฐานมาแบบนี้ D# มีที่มาเป็นแบบนี้ F เป็นผู้ปกครองของประชาชีGm.. Gm นายของฉันเป็นแบบนี้.. D# นายของนายฉันก็แบบนี้ F รู้กด รู้ขี่ รู้รีด รู้ไถGm.. Gm ฉันไม่อยากเป็นแบบนี้ D# ไม่อยากเติบโตเป็นแบบนี้ F พอกันทีฉันไปดีกGm | Gm F D# Dว่า..
| Gm | Gm F D# D |
| Gm | Gm F D# D | D | D | D |
| Gm | Gm || D# | D# || F | F || Gm | Gm |
| Gm | Gm || D# | D# || F | F || Gm | Gm |
| Gm | Gm || D# | D# || F | F || Gm | Gm |
| Gm | Gm F D# D |
| Gm | Gm F D# D |
| Gm | Gm F D# D | D | D |
Gm ฉันคิด ฉันแค้น ฉันขู่..จะสู้D#กับคนกินคน A# ให้มันรู้จนซักวันจะล้มFรากเน่าเลวร้าย Gm ตื่นเถิดเดี๋ยวสายพี่น้องทั้งหลD#ายเดินหน้าฝ่าฟัน A# เพื่อนแกเพื่อนฉัน โคตรเหง้าเรานั้Fนจะได้สบาย
| * | ** | ** |
| Gm | Gm F D# D |
| Gm | Gm F D# D | D | D | D | D | D | D |
อยู่ไม่ได้ก็ไปซะ

เนื้อเพลง รากเหง้า ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ฉันคิด ฉันหวัง ฉันฝัน ฉันรู้ ฉันสู้ กับความสับสน เพื่อนๆหลายคนหมดความอดทน โดนกลืนหายไป ทุกคนก็หวัง ฉันเองก็หวัง ร่ำรวยเป็นเศรษฐีใหญ่ แต่ทำอย่างไร ฉันอับ ฉันอาย ที่จะโกงคน อยากจะเติบโตเป็นนายใหญ่ นายฉันก็ร้ายเกินจะทน แบบอย่างที่ดีจากนายฉัน ออกไปรีดออกไปฟันมาประเคนนาย มีรากฐานมาแบบนี้ มีที่มาเป็นแบบนี้ เป็นผู้ปกครองของประชาชี นายของฉันเป็นแบบนี้ นายของนายฉันก็แบบนี้ รู้กด รู้ขี่ รู้รีด รู้ไถ ฉันไม่อยากเป็นแบบนี้ ไม่อยากเติบโตเป็นแบบนี้ พอกันทีฉันไปดีกว่า ฉันคิด ฉันแค้น ฉันขู่ จะสู้กับคนกินคน ให้มันรู้จนซักวันจะล้มรากเน่าเลวร้าย ตื่นเถิดเดี๋ยวสายพี่น้องทั้งหลายเดินหน้าฝ่าฟัน เพื่อนแกเพื่อนฉัน โคตรเหง้าเรานั้นจะได้สบาย อยู่ไม่ได้ก็ไปซะ
บทเพลงเสียดสีนักการเมือง ที่ 'ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์' เขียนขึ้นมามากกว่า 20 ปี แต่ยังสามารถใช้สะท้อนภาพของกลุ่มคนเหล่านี้บางส่วนได้ดีในปัจจุบัน จากอัลบั้ม เส้นทางสายเก่า ปี พ.ศ.2539